Chuyên mục
Dual Sport Performance Supermotard

Hiểu thế nào cho đúng về khái niệm “Piston tính giờ” và “Street Legal” !?

Mặc dù ai cũng từng nghe nói về khái niệm “Piston tính giờ” nhưng mỗi người lại hiểu theo một kiểu khác nhau

Gần đây khi có dịp trò chuyện với một số bạn bè trong team, mình mới phát hiện ra rằng, mặc dù ai cũng từng nghe nói về khái niệm “Piston tính giờ” nhưng mỗi người lại hiểu theo một kiểu khác nhau. Như trường hợp của bạn mình đây thì là nhầm lẫn giữa xe “street legal” và xe có “piston tính giờ”.

Đầu tiên mình xin khẳng định “xe có piston tính giờ” mà mọi người thường nhắc đến là một khái niệm CHƯA ĐẦY ĐỦ, và dễ GÂY NHẦM LẪN (cũng như tâm lý lo sợ) cho người mới.

Với một chiếc xe chuyên nghiệp thì việc vận hành dù là ở trạng thái không tải thì các chi tiết ma sát bên trong luôn ở mức hiệu suất cao nhất, nên việc bị hao mòn theo thời gian sử dụng là không thể tránh khỏi và nó diễn ra nhanh hơn mức bình thường (xe thương mại) rất nhiều lần. Chính vì vậy, nhà sản xuất đã đưa ra một đơn vị tính khác để thuận tiện cho việc bảo dưỡng, thay thế phụ tùng bị hao mòn cần thiết.

Đó chính là đo theo số giờ hoạt động của máy móc, mà phần lớn là mức độ hao mòn của Piston. Cho nên, dần dần người ta hay dùng khái niệm “piston tính giờ” để ám chỉ cho việc này. TUY NHIÊN, nó chưa đúng, chưa đầy đủ và dễ gây hiểu nhầm vì thời hạn sử dụng của Piston vốn không tính theo giờ, có nghĩa là piston nếu không hoạt động, ko có sự hao mòn thì nó sẽ (gần như) không bao giờ hư và ngược lại.

Với xe bình thường thì nó là số odo đã chạy trên xe

Còn khái niệm của NSX đưa ra cho việc “tính giờ” phải dùng từ chính xác hơn là

SERVICE INTERVAL” = chu kỳ bảo dưỡng được khuyến nghị

và..

“OPERATING HOUR” = thời gian vận hành của chiếc xe (toàn bộ chiếc xe, ko riêng gì cục máy)

Nó cũng tương đương với việc một chiếc Wave 110 khi chạy đến 10-20-30.000km cần phải thay nhớt, bảo dưỡng, súc rửa, vệ sinh động cơ…hay như một chiếc Ducati chạy đến mốc 12-24.000km thì cần phải làm Desmo. Và với cào cào chuyên nghiệp cũng vậy, chỉ có khác ở chỗ là nó không tính theo odo, mà tính theo thời gian vận hành của xe, được đo dựa trên số RPM (bao gồm tất cả chi tiết vận hành trên xe chứ không riêng gì Piston)

Như vậy, mỗi khi đến chu kỳ bảo dưỡng, hãng khuyến cáo chúng ta nên mở máy ra để đo kiểm lại toàn bộ hoặc cục bộ (tùy theo mốc). Và việc có thay piston hay không phụ thuộc vào việc đo kiểm này, nếu mọi thứ đều nằm trong giới hạn cho phép của NSX thì bạn vẫn có thể chạy tiếp mà không cần phải thay piston mới.

Trên thực tế có những chiếc xe chuyên nghiệp như dòng KTM EXC-F / SX-F trong các forum nước ngoài vẫn khoe chạy đến hơn 200h, thậm chí hơn 400h mà vẫn chưa phải thay Piston mới. Miễn là mọi thứ đều còn trong giới hạn cho phép của NSX thì bạn có thể chạy thoải mái, đừng để khái niệm “Piston tính giờ” làm cho mình có cảm giác lo ngại khi sử dụng.

Ngoài ra, với KTM, hãng còn có thêm các “hạng mục” đặc biệt như “giờ siết ốc”, “giờ revalve canh chỉnh phuộc”, “giờ thay nhớt”…

Thử search google với từ khóa “ktm exc hour“, bạn sẽ ngạc nhiên với những kết quả luôn đó :))

Còn với những khuyến cáo từ NSX, là mặc nhiên họ đang dựa trên việc bạn sử dụng đúng mục đích của chiếc xe được sinh ra, như với xe Enduro thì chạy off-road, còn với xe Motocross, Supercross thì đua trong track. Cho nên nó sẽ không đúng cho tất cả các trường hợp (vd như chạy phố, chạy tour…), và cũng không đúng cho tất cả các kiểu chạy (vd: chạy đều, chạy láo, chạy sốc…)

Một lần nữa, việc đo kiểm bảo dưỡng theo khuyến nghị của NSX là cực kì quan trọng nếu bạn quyết định chơi một con xe chuyên nghiệp có sức mạnh gấp mấy lần một xe thương mại cùng dung tích. Thực tế cho thấy, có nhiều bộ phận khác sẽ còn hao mòn nhanh hơn cả Piston và cần phải thay thế ngay nếu không muốn phá hư những bộ phận khác (vd như sên cam, tăng cam, suppap, lò xo,…). Và cũng trong thực tế cho thấy sẽ có nhiều thứ bên ngoài tốn chi phí hơn cả việc thay Piston nếu bạn sử dụng một con xe chuyên nghiệp để đi thường ngày (thay nhớt mỗi vài trăm km, thay lọc gió mỗi lần đi offroad, thay bugi, và đặc biệt là tiền… đổ xăng tương đương một chiếc bán tải… LoL)

TÓM LẠI, MỌI CHIẾC XE SỬ DỤNG ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG ĐỀU CÓ THỜI HẠN BẢO DƯỠNG NHẤT ĐỊNH, TUỲ THEO NÓ TÍNH THEO ODOMETER (km/miles) HAY THEO RPM (hours)

Trở lại với vấn đề gây nhầm lẫn của bạn mình: xe “Street Legal” thì không phải là xe chuyên nghiệp ?!?

Cần phải nói rõ thêm chút khái niệm “Street Legal” là tính ở nước ngoài như Mỹ, Canada chứ không phải là xe “giấy tờ hợp lệ” hay nopp như ở VN mình nhé, khác nhau hoàn toàn.

Ở Mỹ, một chiếc Dirt Bike điển hình chuyên chạy offroad hoặc chạy track sẽ không thể mang ra chạy ngoài đường, vì không đủ tiêu chuẩn an toàn tối thiểu để tham gia giao thông (đèn, còi, xinhan,…). Như vậy, bạn vẫn có thể chuyển đổi một chiếc xe chuyên nghiệp trở thành một chiếc xe “street legal” nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên (xe có gắn đèn đủ tiêu chuẩn, còi, xinhan, đèn hậu, biển số, giảm thanh…). Một số bang như California có tiêu chuẩn về khí thải gắt gao nên sẽ buộc phải thay luôn cả pô cho phù hợp, đồng thời với các xe sử dụng BXC đa phần phải có trang bị thêm bộ xử lý nhiên liệu thừa chứ không được đổ hẳn ra bên ngoài.

Như vậy, có thể thấy, một chiếc xe “street legal” tại Mỹ có thể vừa là xe thuộc dòng thương mại được trang bị sẳn đèn còi xinhan biển số, vừa có thể là dòng xe chuyên nghiệp được “độ” thêm những thứ trên.

Hi vọng qua bài viết này, HYPmoto sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn mới và thoáng hơn về xe chuyên nghiệp cũng như hiểu thế nào là “street legal” (và nhớ là cái này không áp dụng tại VN nhé, hehe)

Cùng theo dõi HYPmoto tại các kênh

Blog chia sẻ: hypmoto.com
Dịch vụ & Bán hàng: hypmoto.vn
Youtube | Instagram | Tiktok

Kênh cộng đồng

Supermotard Việt Nam
Hội cào cào 150cc
DRZ400 Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *