Chuyên mục
Performance

Tác dụng của FMF Powerbomb™ / Megabomb™ mà không phải ai cũng biết

Bí mật sức mạnh của hệ thống ống xả FMF không nằm ở lon pô có màu xanh đặc trưng mà chính là ở bầu hơi mang tên PowerBomb™/MegaBomb™

Trước tiên, chúng ta cần biết PowerBomb™ & MegaBomb™ là nhãn hiệu đã đăng kí độc quyền bởi FMF nhằm mô tả công nghệ bầu hơi mà hãng này cung cấp dành cho các dòng xe cào cào. Theo nguyên văn giải thích từ hãng, như sau:

Được phát triển từ chính công nghệ áp dụng trên PowerBomb™, nhưng được cải tiến tốt hơn, MegaBomb™ là đại diện cho sự phát triển không ngừng trong triết lý về hiệu suất của chúng tôi (công ty FMF). Hay nói một cách đơn giản, cái nào càng lớn, cái đó càng hoạt động hiệu quả hơn. Tuy vậy, thiết kế kiến trúc bên trong nó thì không hề đơn giản, chúng tôi đã phải tinh chỉnh cấu trúc bên trong kết hợp vật liệu chế tạo, kỹ thuật sản xuất tốt nhất để cho ra sản phẩm đạt hiệu suất tối ưu. Và giờ đây, thông qua nhiều giai đoạn thử nghiệm, bạn đang cầm trên tay sản phẩm tốt nhất từ chúng tôi. Nó cũng không có sự khác biệt gì so với sản phẩm đang gắn trên xe của các đội đua Factory KTM, Yamaha hay là đội Suzuki Off-road của Ryan Huges.

Vậy điều gì làm cho MegaBomb™ khác biệt hơn nhiều? Có 2 yếu tố chính:

Đầu tiên, khí xả ra càng nhiều thì động cơ hoạt động càng hiệu quả, nhưng quá nhiều thì không tốt. Cũng giống như hiệu quả dập lửa của vòi nước trong vườn cây so với vòi nước của xe cứu hỏa vậy. Sự tính toán kích thước của buồng hơi trong MegaBomb™, kết hợp với vị trí đặt bầu hơi, đường kính của bầu hơi và đường kính của ống dẫn bên trong, giúp tăng thể tích hơi đáng kể.

Yếu tố thứ hai chính là sự khác nhau về mặt hiệu năng giữa ống dẫn ngắn => tối ưu dãy tour cao, và ống dẫn dài => tối ưu dãy tour thấp. Với MegaBomb™, bạn đạt được công suất tốt nhất cho cả 2 thứ trên. Phần thể tích hơi tăng thêm trong bầu hoạt động như một cái cổ pô được nối dài, nhưng kích thước thực tế không tăng thêm.

Điều cuối cùng, nếu muốn đạt hiệu năng tốt hơn, bạn có thể bỏ hàng nghìn đô la cho kỹ sư để điều chỉnh lại cổ máy, hoặc đơn giản hơn, chỉ cần gắn thêm MegaBomb™ để tăng cường sức mạnh của cổ máy hiện tại với 3-5hp tăng thêm. Đó là lựa chọn của bạn. Ngoài ra, MegaBomb™ còn giúp giảm âm thanh phát ra đến 1.5dB.

Chỉ với khoảng $350, câu trả lời khá rõ ràng. Lựa chọn FMF và FEEL THE POWER!

* Đi kèm với lon pô chất lượng hoàn thiện cao cấp
* Giảm tiếng ồn phát ra lên đến 1.5dB
* Giảm khả năng hư hỏng do phần cổ pô nối dài hơn
* Tối ưu cho cả đề lẫn hậu
* Cải thiện hiệu suất dãy tour máy từ low đến mid-range
* Thêm lựa chọn chất liệu Titan cao cấp

Nhìn vào hình ảnh mặt cắt của FMF MegaBomb™, ta có thể thấy bên trong đó là một đường ống nối liền như bình thường, giữa đoạn ống đó có một hoặc vài lỗ đường kính từ 10-15mm thông ra phần bầu hơi bao bọc bên ngoài. Một phần đầu hướng về cylinder của bomb được làm kín để hơi không thể thoát ra theo đường này được.

Mặt cắt ngang của FMF MegaBomb™

Khi xe chạy ở dãy tour cao, tức buồng nén đang hoạt động rất nhanh và mạnh nên việc thoát hơi ra càng nhanh sẽ sẽ giúp cho xe hoạt động càng hiệu quả, xe càng mạnh. Khi đó, hầu hết phần khí xả sẽ đi qua phần ống ở trong để thoát ra ngoài một cách nhanh nhất, xe đạt công suất tốt nhất khi ở nước hậu.

Ngược lại khi xe đang chạy ở dãy tour thấp, vận tốc khí xả trong ống chậm đồng nghĩa với việc áp suất hồi (Back Pressure) tăng lên gây cản trở luồng khí vừa mới đốt trong buồng đốt thoát ra ngoài, lúc này:

  • tạ dên theo quán tính đẩy Piston đi lên sẽ phải chịu thêm một lực cản do khí xả cũ kia vẫn còn, gây ra hao phí công suất kha khá và..
  • trong buồng đốt cũng pha lẫn giữa khí mới và khí cũ nên chu kì đốt cháy tiếp theo không đạt hiệu quả

Từ 2 yếu tố nêu trên, ta có thể hiểu nếu Back Pressure quá lớn (thường gặp ở các hệ thống pô zin) sẽ làm giảm đáng kể sức mạnh của xe

Mặc dù vậy, trong hệ thống xả cũng không thể thiếu Back Pressure. Lý do được giải thích cụ thể trong bài viết về Kiến thức độ pô – phần 2: Back Pressure và Scavenging

Dành cho ai thắc mắc, khi Piston đã đẩy lên cao hết cỡ để đẩy khí xả cũ ra ngoài rồi thì sao vẫn còn khí xả cũ trong buồng đốt được? Là do phần mặt Piston so với phần nắp chảo (Head Cylinder) luôn luôn có một khoảng trống nhất định và nếu khí xả không được hút hết ra ngoài vì bị Back Pressure thì sẽ vẫn còn nằm ngay tại đây, pha lẫn với phần khí nạp mới.

Như vậy, phần bầu hơi MegaBomb™ lúc này sẽ giúp tăng thêm thể tích chứa hơi, đóng vai trò như một phần cổ pô được nối dài thêm nhằm làm giảm Back Pressure, giúp cho việc hao phí công suất bên trên bị loại bỏ, còn loại bỏ được bao nhiêu % thì tùy vào quá trình thử nghiệm nhiều lần trên bàn Dyno của hãng làm pô, ở đây là FMF, để cho ra kết quả tốt nhất.

Hình ảnh mặt cắt dọc của FMF MegaBomb™

Tóm lại,

MegaBomb™ là phiên bản mở rộng của PowerBomb™ giúp tăng độ bốc (low end torque) của xe ở dãy tour thấp cũng như tăng công suất tối đa (peak power) ở dãy tour cao, phù hợp các cho dòng xe cần tối ưu sức mạnh trên toàn bộ dãy tour, đặc biệt là các xe thương mại vừa để đi phố vừa đi tour.
Trong khi đó PowerBomb™ phù hợp cho những xe chuyên đi tour, hoặc đua đường dài như Dakar Rally vì lúc nào xe cũng gần như trong tình trạng … cứng ga.
PowerBomb™ phù hợp cho những xe chuyên hoạt động ở dãy tour cao

Trên thực tế, FMF không phải là hãng pô đi đầu trong việc ứng dụng bầu hơi để tăng công suất động cơ, trước đó Yoshimura cũng đã áp dụng cách này cho các dòng sport 4 máy, bạn có thể thấy đâu đó 2 trong 4 cổ pô được nối với nhau bằng một ống nhỏ (như hình dưới)

Akrapovic cũng có thiết kế bầu hơi của riêng mình

Công nghệ bầu hơi của Akrapovic trên KTM 450 SX-F

Tuy không phải là người đi đầu nhưng FMF lại là hãng pô đã đưa công nghệ bầu hơi lên một tầm cao mới và trở thành một biểu tượng của dân chơi motocross như ngày nay. Bên cạnh đó hãng vẫn có sản xuất những dòng pô cho xe Sport mang thương hiệu FMF Apex tuy nhiên người ta vẫn chỉ nhớ đến FMF với cào cào nhiều hơn.

Phần nữa là lon pô của FMF được thiết kế vô cùng đơn giản để phù hợp với việc re-packing thường xuyên một cách dễ dàng tại nhà theo như hãng khuyến cáo. Đó cũng là một trong những lý do khiến cho FMF phù hợp hơn cho dân chơi cào cào: tự xử!

Vậy còn những bầu hơi tự chế ở Việt Nam thì sao?

Bầu hơi giảm thanh thường gặp tại VN

Trên thực tế bên trong những bầu hơi này là một lớp lưới dạng tổ ong có tác dụng làm khuếch tán các sóng âm từ động cơ đưa ra, làm giảm âm thanh phát ra của lon pô. Tuy nhiên, tùy theo mật độ dày mỏng của tổ ong và vị trí đặt bầu nó sẽ góp phần làm giảm đáng kể lưu lượng hơi thoát ra (giảm Scavenging), và tăng Back Pressure làm giảm công suất máy đáng kể.

Thậm chí tệ hơn, phần tổ ong còn làm cho luồng khí trong ống pô vốn đã hỗn loạn lại còn hỗn loạn hơn, thực sự rất khó để canh chỉnh máy móc khi gắn bầu dạng này.

Lời khuyên từ HYP Moto:

Nếu chỉ để giảm âm thanh phát ra thì chúng ta có thể gắn tiêu ở lon pô (spark arrestor) sẽ giúp giảm âm từ 1-2db mà không làm tăng quá nhiều Back Pressure ảnh hưởng đến công suất máy.

Còn nếu muốn vừa giảm âm vừa thực sự tăng cường hiệu năng của động cơ thì hãy nghĩ đến việc gắn PowerBomb™/MegaBomb™ trước tiên vì lon pô dù sao cũng chỉ đóng vai trò thay đổi âm thanh phát ra, công nghệ trong bầu hơi của mỗi hãng mới chính là yếu tố quyết định.

Bài viết được tham khảo thông tin từ nhiều nguồn nên sẽ còn nhiều chỗ gây khó hiểu, nếu có thắc mắc chỗ nào bạn vui lòng comment bên dưới để chúng ta thảo luận thêm nhé

Cùng theo dõi HYPmoto tại các kênh

Blog chia sẻ: hypmoto.com
Dịch vụ & Bán hàng: hypmoto.vn
Youtube | Instagram | Tiktok

Kênh cộng đồng

Supermotard Việt Nam
Hội cào cào 150cc
DRZ400 Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *