Chuyên mục
Supermotard

Supermoto vs Supermotard ⁉️

Thấy mọi người cứ thắc mắc hai cụm từ này nên mạo muội giải thích một cách ngắn gọn nhất với mục đích: DỄ HIỂU – DỄ NHỚ – DỄ PHÂN BIỆT, theo vốn hiểu biết còn hạn hẹp của mình trong thế giới “cào cào bánh trơn” này nhé ?

Nguồn gốc của Supermoto / Supermotard vốn xuất phát từ Châu Âu, nhưng chỉ thực sự bùng nổ thành trào lưu khi được đem đến Mỹ. Và rồi sau này được tiếp tục duy trì mạnh mẽ, thường xuyên hơn ở các nước Âu, Mỹ với điển hình là 2 giải đua lớn nhất thế giới: FIM SuperMoto World ChampionshipAMA Supermoto Championship

Về sau phong trào càng lan rộng ra các nước ở Châu Á nổi bật như Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan… đều có những giải đấu tầm cỡ Quốc gia rất hoành tráng. Đó cũng là lý do các dòng cào cào dual sport Nhật có thêm phiên bản bánh trơn 17-17 như CRF250M, Dtracker, Wr250X.

CRF300L được độ thành supermotard tại Thái Lan.

Về cơ bản, đây là một loại hình đua xe sử dụng những chiếc xe cào cào chuyên nghiệp được thay đổi phần bánh gai bằng những cặp bánh size nhỏ hơn 17-17 hoặc 16.5-17 với lốp trơn cỡ lớn. Phuộc xe cũng được cân chỉnh lại và thắng được nâng cấp lên để phù hợp chạy tốc độ cao. Xe đời cao sẽ được nâng cấp cả ECU để tối ưu từng dãy RPM theo mong muốn của nài.

Đường đua có chiều dài từ 1-1,8km bao gồm 80% đường nhựa với những góc cua cùi chỏ cực gắt, cua lớn, cua nhỏ, cua liên tục và khoảng 20% đường đất có kèm theo bump bay và ta-luy.

Một chiếc supermotard đúng nghĩa để đua trong các giải đua Supermoto

Quay trở lại định nghĩa của hai khái niệm:

SUPERMOTO: theo mình là một danh từ riêng (noun) dùng để chỉ một GIẢI ĐẤU. Các bạn nhìn vào tên các giải đấu ở trên sẽ thấy ☝️ Mình chưa tìm được giải đấu nào mang tên “Supermotard Championship” hết.

Ngoài ra, Supermoto còn có thể là một danh từ chung dùng để gọi một MÔN THỂ THAO. Vd như: môn bóng đá, môn bóng rổ, môn đua xe supermoto…

SUPERMOTARD: cũng là một danh từ, nhưng là danh từ chung chỉ NGƯỜI hoặc chỉ VẬT.

Từ “Motard” xuất phát từ tiếng Pháp có nghĩa là “người lái xe”, “tay đua”…

Như vậy, ta có thể hiểu supermotard là để chỉ những tay đua trong các giải đua supermoto, hoặc, những chiếc xe được biến đổi dùng trong giải đua supermoto.

Ngoài ra, từ “Tard” trong tiếng Pháp cũng có nghĩa là “chậm” để ám chỉ những chiếc xe không dùng để chạy nhanh, nhưng đi kèm với chữ “super” ý nói tuy chạy không nhanh nhưng lại chạy rất “siêu” vì phải áp dụng rất nhiều kỹ thuật lái khác nhau qua nhiều kiểu địa hình.

Thực tế ngày nay trên thế giới người ta cũng không quá quan trọng việc gọi supermoto hay supermotard và xem như nó là một khái niệm chung. Dân châu Âu sẽ quen gọi Supermotard còn dân Mỹ thì thích gọi Supermoto cho nó nhanh, chứ thực ra cái âm “tard” phát âm chuẩn giọng mũi của tiếng Pháp cũng khó bỏ mợ ra đó chứ. Đơn giản vậy thôi.

Ok – STOP! Bạn nào không có óc hài hước thì đọc đến đây được rồi nha, không thôi lại tranh cãi qua chuyện khác nữa đó


Vậy thì, mình sẽ tạm dịch một cách hơi “miễn cưỡng” như sau ?:

Supermotard = “tay lái siêu phàm” ?

(ám chỉ tay đua supermoto phải thực sự siêu phàm để “lái” chiếc xe theo ý mình, qua những khúc cua gắt, bay lên không trung, swipe, back it in,… các kiểu các thứ)

Còn với Hypermotard của Ducati thì sao???

Hypermotard của Ducati theo mình là một dòng xe rất đặc biệt. Giả sử nếu bạn là một nhà di truyền học, bạn lấy một chút dna của Monster, một chút dna của Multistrada, pha thêm chút dna của mấy chiếc cào cào và… BÙM… thế là Hypermotard ra đời❗️

“Hyper” cũng có nghĩa là “siêu” nhưng không giống như kiểu “super” mà nó nghiên về ý nghĩa “cường điệu” “cuồng” nhiều hơn, và bản thân những từ đó cũng hàm chứa việc chạy trên phố thay vì đường đua.

Tất nhiên, Hyper đem vô track chạy vẫn ngon nhưng nó không-thực-sự được build để chạy track, tất cả những dòng xe của Ducati luôn có chứa DNA racing trong đó kể cả nó ở hình thù gì đi chăng nữa, nên rất dễ gây nghiện là vậy.

Vậy nên mình sẽ gọi nó là…

Hypermotard = “tay đua cuồng nộ” ?

(Ám chỉ người chơi hệ xe này luôn mang DNA racing trong người, có thể tạo sự phấn khích trên mọi cung đường)

Túm lại, mấy từ chuyên môn mà dịch ra tiếng Việt nghe nó “chuối” gì douuuuuuuu ???


Bài viết kết thúc tại đây, ae có phản biện gì xin mời cmt bên dưới ? — tại HYP Moto.

Cùng theo dõi HYPmoto tại các kênh

Blog chia sẻ: hypmoto.com
Dịch vụ & Bán hàng: hypmoto.vn
Youtube | Instagram | Tiktok

Kênh cộng đồng

Supermotard Việt Nam
Hội cào cào 150cc
DRZ400 Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *